Dùng cho người bị : Viêm Xoang cấp và mãn tính, Viêm Mũi, Đau Xoang, Sổ Mũi, Ngạt Mũi

Chữa viêm xoang bằng nước muối có hiệu quả không?

Bài Đăng :
Đánh giá :

Chữa viêm xoang bằng nước muối tại nhà là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng để vệ sinh mũi, làm sạch dịch nhầy và giảm những triệu chứng khó chịu. Cách làm này có thể mang lại hiệu quả hỗ trợ giảm tình trạng viêm xoang rất tốt. Nhưng nếu thực hiện sai cách hoặc lạm dụng nước muối có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và biến chứng nguy hiểm. 

1. Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng nước muối

Muối có tác dụng sát khuẩn, ngay cả khi nước muối có nồng độ thấp cũng có tác dụng nâng cao pH môi trường và ngăn chặn vi khuẩn phát triển (do vi khuẩn cần môi trường thấp để phát triển). 

Nước muối sinh lý là môi trường có cùng độ pH với pH tại xoang mũi nên khi súc miệng bằng nước muối sinh lý thì dịch nhầy tại các ổ sưng viêm sẽ loãng ra và thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Do sự chênh lệch pH, các mô đang sưng viêm sẽ bị teo lại do mất nước, làm giảm hiện tượng sưng, phù nề, do đó tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Nước muối sinh lý có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm

Do vậy, súc miệng bằng nước muối sinh lý là một cách đơn giản, hiệu quả để giúp loại bỏ các chất dị ứng, tác nhân gây bệnh ở mũi xoang, giảm các triệu chứng sưng viêm, đặc biệt là ngăn ngừa nhiễm trùng.

Có 2 cách phổ biến dùng nước muối chữa viêm xoang:

1.1. Cách rửa mũi bằng nước muối chữa viêm xoang: 

Đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả cao được nhiều người sử dụng. Dung dịch nước muối để rửa mũi khuyên dùng là dung dịch mũi NaCl 0,9%. Bạn nên mua nước muối y tế tại tiệm thuốc thay vì tự pha nước muối tại nhà, sẽ không đảm bảo được tỷ lệ và có thể gây ảnh hưởng tốt tốt cho tình trạng bệnh. 

 • Để pha dung dịch NaCl 0,9%, bạn cần chuẩn bị một ít muối sạch, nước sạch và dụng cụ pha nước muối sạch.
 • Sử dụng một chiếc xi lanh 20cc hoặc một loại bình rửa mũi chuyên dụng và lấy đầy dung dịch nước muối vào. 
 • Nghiêng đầu về một bên một góc 45 độ, rồi từ từ bơm nước muối vào 1 bên hốc mũi cao hơn để nước muối chảy qua khoang mũi ngược ra sau hoặc chảy ra ngoài qua lỗ mũi bên kia. Thực hiện tương tự với lỗ mũi còn lại.
 • Sau đó xì mũi lại lần cuối để đưa hết dịch nhầy mủ trong mũi ra ngoài.

1.2. Nếu bạn không muốn thực hiện phương pháp này có thể rửa mũi bằng cách hít nước muối:

Rửa mũi giúp loại bỏ dịch nhầy viêm xoang

 • Đổ dung dịch nước muối ra một chiếc bát sạch, bịt một bên mũi, đặt bát nước muối sát mũi và hít một hơi dài để nước muối chảy vào mũi rồi xì nhẹ ra. Làm tương tự với bên còn lại. 
 • Thực hiện phương pháp này 2 -3 lần mỗi ngày, tình trạng viêm xoang sẽ được cải thiện.

2. Sử dụng muối và tỏi để loại bỏ triệu chứng viêm xoang

Trong muối và tỏi đều có chứa các chất có tính kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả, khi kết hợp với nhau sẽ làm tăng hiệu quả của việc đẩy lùi các triệu chứng viêm xoang có chịu.

Kết hợp muối và tỏi cho hiệu quả điều trị viêm xoang rất tốt

Nguyên liệu: Một vài tép tỏi tươi, rửa sạch, nghiền nát, lọc lấy nước cốt.

Cách dùng: 

 • Pha dung dịch nước muối sinh lý theo cách như trên, cho thêm một chút nước cốt tỏi để gia tăng công hiệu.
 • Dùng xilanh hút đầy dịch đã chuẩn bị và nghiêng mặt 45 độ, nín thở và bơm nước vào một bên mũi cao như cách rửa mũi bằng nước muối nêu trên. 
 • Tiến hành rửa 2 -3 lần mỗi bên rồi chuyển sang phía lỗ mũi còn lại. 
 • Đừng quên xì mũi sau khi rửa để loại bỏ hết phần chất nhầy và dịch mủ trong xoang mũi.

3. Chữa viêm xoang bằng nước muối có nguy hiểm gì không?

Công dụng của nước muối trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, tai mũi họng, thì có lẽ ít người nghi ngờ về công dụng của loại gia vị này bởi tính chống viêm, sát khuẩn của muối đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, phần lớn mọi người lại không biết rằng sự lạm dụng cách chữa viêm xoang bằng nước muối có thể dẫn đến một số ảnh hưởng cho sức khỏe

Nồng độ nước muối là yếu tố quyết định đặc tính chống viêm sát khuẩn của nước muối. Đối với viêm xoang, người bệnh nên sử dụng dung dịch nước muối 0,9%. 

Nếu dùng nước muối nồng độ thấp thì sẽ không có tác dụng. 

Còn nếu nồng độ muối quá cao (gọi là dung dịch ưu trương) có thể gây mất nước tế bào, khiến niêm mạc mũi xoang bị tổn thương nghiêm trọng hơn.”

Chất lượng của các loại nước muối sinh lý mua ngoài hiện vẫn chưa thể kiểm soát được. Một số nguồn nước muối chất lượng kém, chứa nhiều tạp chất và các vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng loại nước muối không đảm bảo này vô tình sẽ đưa thêm vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể, khiến tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí thêm bệnh mới. 

Xem thêm: Cách chữa dứt điểm viêm xoang sau 1 liệu trình

NTH

 1. XoangHoanNguyen
 2. XoangHoanNguyenn
Bài viết này có hữu ích không

Mọi thắc mắc về Viêm Xoang, Viêm Mũi, Đau Xoang, Sổ Mũi, Ngạt Mũi, các biến chứng của viêm xoang, Viêm xoang mạn tính và cấp tính, cách phòng ngừa xoang xin để lại thông tin

chuyên viên hỗ trợ giải đáp miễn phí

Xoang Hoàn Nguyên Hotline: 0988511399 - (024) 226 37 999

Fanpage : https://www.facebook.com/VinaPhacoxoanghoannguyen/

Web: https://xoanghoannguyen.com/

Xem thêm các tin cũ hơn

LƯU Ý: THÔNG TIN TRÊN CHỈ LÀ THAM KHẢO, KHÔNG THAY THẾ CHO VIỆC CHUẨN ĐOÁN HOẶC ĐIỀU TRỊ.