Dùng cho người bị : Viêm Xoang cấp và mãn tính, Viêm Mũi, Đau Xoang, Sổ Mũi, Ngạt Mũi

Bách hợp - Ngân nhĩ: Món ngon bổ phổi

Theo nghiên cứu Đông Y, các bệnh lý đường hô hấp là do chính khí hư (phế khí hư, phế âm hư), tà khí thừa cơ xâm nhập.

Một số vị thuốc trong y học cổ truyền có thể chế thành các món ăn bổ dưỡng có lợi cho phổi giúp phòng và điều trị bệnh lý đường hô hấp.

Bách hợp còn có tên khác là tỏi rừng. Cây mọc ở mương rẫy vùng núi (Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang...). Bộ phận dùng làm thuốc là thân hành, thu hái vào cuối mùa hạ đầu mùa thu, rửa sạch, tách vảy, phơi hoặc sấy khô.

Theo Đông y, bách hợp có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh tâm và phế, có công năng nhuận phế, chỉ khái, dưỡng tâm, an thần, giải độc, nhuận trạng, lợi đại tiểu tiện... thường dùng làm thuốc bổ, chữa ho, ho khan hoặc ho có đờm quánh, viêm phế quản, mất ngủ... Dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc bột.

Vị thuốc bách hợp dùng làm thuốc bổ, chữa ho, ho khan.

Ngân nhĩ còn có tên khác là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ. Theo Đông y, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng cường tinh, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, chỉ khái, thanh nhiệt, dưỡng vị, là một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, thích hợp cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch...

1. Chè bách hợp, ngân nhĩ, kỷ tử

Chè Ngân nhĩ - bách hợp tốt cho phổi

Nguyên liệu: Ngân nhĩ 10g, bách hợp 10g, lê 1quả, kỷ tử đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ ngâm nước ấm 2h rồi rửa sạch, cho vào nồi nước đun 30 phút, cho bách hợp vào đun 15 phút, sau đó cho lê (đã gọt vỏ thái lát) vào đun tiếp 15 phút rồi cho kỷ tử và đường phèn vào đến khi đường tan hết là được. 

Tác dụng: nhuận phế, chỉ khái tốt cho bệnh đường hô hấp trên.

2. Súp ngân nhĩ, đại táo: 

Nguyên liệu: Ngân nhĩ 10g, đại táo 10 quả, đường phèn 30g. 

Cách làm: Ngân nhĩ làm sạch, đun với nước sôi 20 phút rồi cho đại táo và đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày.

Ngân nhĩ, bách hợp: Món ngon bổ phổi

Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ ích vị, dùng cho người bị bệnh phổi và bệnh đường tiêu hóa có sốt, ho khan, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.

style="text-align: right;"> NTH
Đăng bởi: Xoang Hoàn Nguyên Bài Đăng : 07/02/2020 09:56:31